บุคคลทั่วไป
สาย HDMI เรื่องราวที่คุณต้องรู้
« เมื่อ: ตุลาคม 18, 2020, 06:12:14 AM »
นวัตกรรม่ HDMI ที่พัฒนามาจนถึงสมัยนี้ มีมาแล้วหลายเวอร์ชั่น ในเท่านั้นละเวอร์ชั่นจะมีลักษณะทางกายภาพเหมือนกัน เฉพาะแหวกแนวกันในแง่ของศักยภาพด้วยกันศักยภาพในการส่งผ่านข้อมูล/สัญญาณ เวลาเลือกสรรซื้อควรระบุ HDMI version ให้ตรงตามที่เครื่องมือที่คุณมีอยู่ประสงค์ พร้อมกับจำทันใจ้ว่า ในเวอร์ชั่นที่ใหม่กว่าสามารถใช้งานกับเวอร์ชั่นที่ต่ำกว่า (เราเรียกว่า backward compatible) ได้อย่างไม่มีปัญหา ด้วยว่าสาย HDMI ในโฮมเธียเตอร์ใช่ว่าจะใช้งานได้เท่าเทียม ๆ กัน จำนวนมากแล้วเครื่องมืออิกระชับทรอนิคที่ใช้ในชุดโฮมเธียเตอร์จะระบุ version ของสาย HDMI ที่สามารถรองรับความสามารถของเครื่องมือนั้น ๆ มาด้วย ไล่ตั้งขนาดนั้น

 • HDMI 1.0 เป็นการเก็บรวบรวมระหว่างสัญญาณ “ดิจิทัลวีดีโอ” (ระดับ SD หรือ HD) เข้ากับ “สัญญาณเสียง” 2 channel ส่งผ่านในสายเส้นเดียว พบได้ในการต่อเชื่อมระหว่างเครื่องเล่น DVD กับทีวี
 • HDMI 1.1 สามารถส่งผ่านสัญญาณมากกว่าสัญญาณภาพ และออดิโอแบบ 2 channel ในเวอร์ชั่นนี้สามารถส่งผ่านสัญญาณทีวี, Dolby Digital, DTS พร้อมทั้ง dvd audio surround ที่เป็น 7.1 channel pcm audio ได้ด้วย
 • HDMI 1.2 สาย HDMI เวอร์ชั่นนี้สามารถส่งผ่านสัญญาณ SACD ในรูปแบบขอหยุดิจิทัลจาก player ไปยัง receiver ได้โดยตรง
 • HDMI 1.3 ในเวอร์ชั่นนี้มีการเพิ่มความชำนาญทั้งการส่งผ่านสัญญาณออดิโอจากเครื่องเล่นบลูเรย์พร้อมกับ HD DVD เป็นสัญญาณดิจิทัล bit stream ที่เป็น high resolution audio format อย่าง Dolby Digital Plus, Dolby True HD พร้อมด้วย DTS HD
 • HDMI 1.3a เป็นเวอร์ชั่นที่เพิ่มเติมขึ้นมาในส่วนของภาพวีดีโอ โดยดำเนินงานการขยาย bandwidth เพื่อให้ส่งผ่านสัญญาณจากต้นทางไปยังจอภาพเพิ่มจากมูลค่าสีที่ 24 bit ใน HDMI 1.3 เพิ่มเป็น 48 bit ใน HDMI 1.3a ดำเนินการให้ในเวอร์ชั่นนี้สามารถส่งผ่านสัญญาณที่สูงกว่า 1080p ในปัจจุบันนี้ได้ด้วย
 • HDMI 1.4 ในเวอร์ชั่นนี้ได้เพิ่มความเชี่ยวชาญในการเชื่อมต่อสั่งการอุปกรณ์อื่น ๆในโฮมเธียเตอร์ขึ้นมา โดยในอุปกรณ์อย่างเดียวละชิ้นก็ต้องเปิดฟังก์ชันเพื่อรองรับการกระทำการงานผ่านทาง HDMI version นี้ด้วย โดยมีรายละเอียดของฟังก์ชันแหวกแนว ๆ ต่อไปนี้


 • HDMI ethernet channel เป็นฟังก์ชันที่เพิ่มการเชื่อมต่อในแบบของอินเทอร์เน็ตด้วยกัน home network ผ่านทางสาย HDMI เนรมิต ให้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตสามารถเนรมิต ได้ง่ายขึ้นด้วยการต่ออินเทอร์เน็ตใน system เหลือแค่การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางเครื่องมือเพียงตัวเดียว
 • รองรับฟังท์ชั่น Audio Return ในข้อเจาะจงของการปฎิบัติงานงานด้วยว่าฟังก์ชันที่ต้องใช้ HDMI 1.4 มีบางฟังก์ชันที่เชื่อมต่อโดยใช้สาย HDMI เส้นเดียวระหว่างทีวีกับ av receiver นั่นคือไม่ใช่แค่ว่าจะส่งผ่านสัญญาณเสียงจาก av receiver ไปออกที่ TV เท่านั้น เพียงนั้นเป็นการส่งสัญญาณเสียงจาก TV Tuner กลับไปยังเครื่องมือ AV receiver ก็สามารถทำการได้ด้วย ซึ่งก่อให้คุณไม่ต้องหาสายสัญญาณเสียงเพื่อเชื่อมต่อจากทีวีไปเสียบเข้า AV receiver อีก ในกรณีที่ประสงค์รับฟังเสียงจาก tuner TV
 • 3D over HDMI HDMI 1.4 ถูกดีไซน์ขึ้นมาเพื่อให้รองรับกับมาตรฐาน Bluray disc 3D ด้วยความชำนาญในการรองรับสัญญาณ 1080p ถึง 2 ชุดในหนึ่งการเชื่อมต่อ note: ข้อมูลอัพเดท ณ.ตอนนี้คือ HDMI 1.4 a เนรมิต ขึ้นมาเพื่อรองรับสัญญาณจาก tv broadcast 3d cable พร้อมทั้ง satellite format ได้ด้วย


 • 4k x 2k resolutions support ไม่แค่การรองรับการแพร่ภาพในปัจจุบันนี้ที่เป็น high resolutions ณ.ตอนนี้ก็คือ 1920×1080 เท่านั้น HDMI 1.4 ยังสามารถรองรับการแสดงผลได้ถึงระดับ 3840 x 2160 พร้อมกับ 4096 x 2160 โดยมีลิมิตของ frame rate ต้องไม่เกิน 30 Hz ต่อวิminuteด้วย
 • การรองรับ Color Space ที่เพิ่มขึ้นสร้างให้การส่งผ่านมูลค่าสีจากกล้องดิจิทัลที่เป็นภาพนิ่งผ่านทางสาย HDMI สามารถแสดงผลสีได้เพิ่มขึ้น
 • micro HDMI connector จะให้คล้ายกับหัวต่อ mini usb ที่ใช้เพื่อวัสดุอุปกรณ์เคลื่อนที่ ๆ เป็นดิจิทัล micro HDMI คือขั้วต่อขนาดเล็กที่รองรับการส่งผ่านสัญญาณภาพ Full HD หรือ 1080p เพื่อให้อุปกรณ์เคลื่อนที่ แบบอย่างเป็นต้นว่ากล้องถ่ายภาพวีดีโอดิจิทัลกล้อง Digital Camera อุปกรณ์ player แบบพกพาทั้งหลาย
 • automotive connection system ด้วยการเพิ่มขีดศักยภาพของสัญญาณ digital audio video ที่ใช้ในยานพาหนะ HDMI 1.4 สามารถรองรับการสั่นสะเทือน หรือความร้อนซึ่งเสียงก่อกวนที่ไม่พึงประสงค์ที่มีผลกับสัญญาณภาพและเสียงได้

HDMI 2.0

 • เพิ่มขีดความสามารถ 4k (2160) ใช้งานร่วมกันได้กับ HDMI 1.4 /1.4 a รองรับ frame rate ที่ 50 Hz หรือ 60 Hz ( ส่งผ่านข้อมูลชั้นเยี่ยมที่ 18 gbps ใน 8 bit color)
 • สามารถรองรับการส่งผ่านสัญญาณ audio ได้ถึง 32 channel เพื่อที่จะระบบเสียงใน format ใหม่
 • รองรับความถี่ในการ sampling 1536 kHz เพื่อใช้ในระบบเสียง ที่มี high resolution สูง ๆ
 • สามารถส่งผ่าน 2 วีดีโอ streaming ได้พร้อมกันบนหน้าจอเดียว
 • สามารถส่ง audio streaming ได้ถึง 4 ชุด แยกออกจากกันสำหรับผู้ฟังหลาย ๆ คน
 • รองรับ native aspect ratio 21:9 หรือ 2.35 : 1
 • dynamic synchronization ด้วยว่าวีดีโอพร้อมกับ audio streaming
 • เพิ่มเติมเนื้อหาสาระการรองรับเกณฑ์ HDMI CEC


เนื่องด้วยผู้บริโภคที่มีวัสดุอุปกรณ์ที่รองรับ HDMI ในเวอร์ชั่น 1.0 ถึง 1.3 อยู่ คุณจะไม่สามารถเข้าถึงการอัปเกรดเวอร์ชั่นเป็น 1.4 1.4 a หรือ 2.0 ได้ แค่นั้นคุณยังสามารถใช้คุณสมบัติของ HDMI 1.4 1.4 a ด้วยกัน 2.0 กับวัสดุอุปกรณ์ที่เป็น HDMI 1.0 หรือ 1.3 ไห่วยู่ (ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่า ผู้ผลิตเครื่องมือนั้น ๆ ร่างแบบมา เครื่องรองรับกับคุณสมบัติใหม่ ๆ ด้วยหรือไม่)

HDMI 2.0a
ล่าสุดกับการรองรับฟังก์ชันของการส่งผ่าน metedata ของสัญญาน HDR (High Dynamic range) ของภาพ ที่ระบุขึ้นในหลักเกณฑ์ CEC 863.1 เป็นการรับส่งข้อมูลกันสองฝังระหว่างแหล่งโปรแกรมซึ่งคงจะจะเป็นเครื่องเล่น หรือกล่องรับสัญญานที่มีข้อมูล HDR ติดมาด้วย ไปสู่จอแสดงผล
แม้นคุณต้องการอัปเกรดหรือว่าซื้อเครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับ audio หรือ video เพิ่มเติม ควรทราบเอาไว้ว่า HDMI คือหลักเกณฑ์ของขั้วต่อที่ว่าจะเพิ่มขีดความถนัดของอุปกรณ์ พร้อมทั้งลดความวุ่นวายของสายที่ระโยงระยางระหว่างวัสดุอุปกรณ์ทั้งระบบภาพด้วยกันเสียงลงไปไเสีย่างไม่เบาคงเป็นข่าวคราวดีเพื่อให้ผู้บริโภคทั้งหลาย เท่านั้นไม่แน่อาจเป็นข่าวคราวร้ายเกี่ยวกับผู้ผลิตสายสัญญาณใครจะรู้
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : สาย HDMI 4K

Tags : สาย HDMI,สาย HDMI,สาย HDMI 4K