บุคคลทั่วไป
มาทำความเข้าใจจักหูฟังจำพวกผิดแผกแตกต่างๆ กันเถอะ
หูฟัง หูฟังสะพรั่งเต็มไปหมด เวลาไปซื้อหูฟังใหม่ ผมเชื่อว่าหลายคนน่าจะประสบปัญหาในการเรียกชื่อหูฟัง แบบว่าเรียกไม่ถูกอ่ะ เรียกแบบเหมาๆ ไปละกัน อย่างถ้าใช้กับ iPhone ก็ หูฟังไอโฟน หรือใช้กับสมาร์ทโฟน Samsung ก็เรียก หูฟังซัมซุง เรียบง่ายแต่อันที่จริง หูฟังแต่ละประเภทก็มีชื่อเรียกที่ผิดแผกแตกต่างกันไปเหมือนกันนะ ด้วยว่าใครที่ไม่รู้ว่า หูฟังมีกี่จำพวก ลองมาทำความรู้จักกับส่วนความนี้กัน ช้าเราพยายามรวมข่าวสาร หูฟังแบบแหวกแนวๆ มาให้มากยิ่งนัก แล้วเราจะเชื่อว่าหลังจากนี้ใครต่อใครจะรู้จักหูฟังแบบแตกต่างๆ มากขึ้นแน่นอน
ชนิดของใช้หูฟัง แบ่งตามรูปพรรณข้างนอก
หูฟังเอียร์บัด (Earbuds)
หูฟังจำพวกนี้ใช้งานกันมาอย่างเนิ่นนานตั้งแต่รุ่นเทปคาสเซ็ทแบบพกพา (เกิดทันกันมั้ยนะ) จนมาถึงยุคช่วงปัจจุบันก็ยังได้รับความชื่นชอบอยู่ เช่น หูฟังไอโฟน (Earpods) ที่หลายๆ คนก็นับว่าเป็น หูฟังเอียร์บัด เช่นกัน ซึ่งหูฟังชนิดนี้เป็นหูฟังที่มีปริมาตรกะทัดรัด ใช้งานโดยสอดเข้าไปในหู แต่อยู่ข้างนอกรูหู ใส่ง่ายไม่อึดอัด แต่แทบไม่กันเสียงภายนอกเลย

หูฟังอินเอียร์ (In-Ear Monitors)
หูฟังประเภทนี้ถือว่าได้รับความชื่นชมกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน อย่างน้อยๆ ก็แถมมาในโทรศัพท์มือถือแล้วแน่ๆ  (บางยี่ห้อก็แถมเป็น หูฟังเอียร์บัด) ซึ่งหูฟังจำพวกนี้ก็มีปริมาตรที่กะทัดรัดพร้อมด้วย ใช้งานโดยสอดเข้าไปในรูหู เป็นเหตุให้กันเสียงภายนอกได้ดีเยี่ยม ทำเอาได้อรรถรสในการฟังเพลงอย่างเต็มที่ แต่บางคนก็คงจะจะไม่ชอบเหตุเพราะใส่แล้วเจ็บปวดหรือใส่แล้วไม่สบายรูหู อาจจะแก้ได้ด้วยการแปรเปลี่ยนจุกหูฟังให้เหมาะกับรูหูก็จะสนับสนุนแก้ปมปัญหานี้ได้ระมรณะหนึ่ง

หูฟังคัสต้อม (Custom In-Ear Monitors)
หูฟังคัสต้อม เป็นหูฟังอินเอียร์อีกสไตล์หนึ่ง ซึ่งเป็นหูฟังที่สั่งเป็นเหตุให้เข้ากับสรีระข้าวของหูโดยเฉพาะ ทำเอากันเสียงภายนอกได้สมบูรณ์แบบเลยทีเดียว โดยขั้นตอนการทำจะอันวางวายแรกเริ่มจากการฉีดซิลิโคนเพื่อหล่อพิมพ์จากใบหู ต่อจากนั้นก็ส่งตัวอย่างไปผลิตที่แล็ความี่แตกต่างประเทศ ใช้ระยะเวลาในการผลิตนานระสิ้นชีพหนึ่ง (เพื่อจะประเทศไทยราวๆ 1-2 เดือน รวมระยะเวลาขนส่ง) วัสดุที่ใช้ในการทำตัวบอดี้สิ่งหูฟังคัสต้อมก็จะเป็น อะคริลิค หรือ ซิลิโคน แล้วแต่นวัตกรรมเครื่องใช้แต่ละยี่ห้อ ด้วยกรรมวิธีการผลิตที่ละเอียดยิบพร้อมกับซับซ้อนนี่เอง ทำให้หูฟังชนิดนี้มีมูลค่าที่ค่อนข้างสูง นิยมใช้ในเหล่าอาชีวะศิลปินหรือนักดนตรีที่ทำการแสดงบนเวที ซึ่งในปัจจุบันนี้หลายๆ แบรนด์ก็ออกหูฟังคัสต้อมรุ่นที่ใช้เพื่อฟังเสียงดนตรีโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับ

หูฟังแบบคาดกะบาล (Headphones)
มีอีกชื่อหนึ่งว่า หูฟังฟูลไซส์ (Full-size Headphones) ซึ่งเป็นหูฟังสัดส่วนใหญ่ มีชื่อเรียกแบ่งตามปริมาตรอีก 2 จำพวกโดยเหตุนั้น

หูฟังครอบหู (Around-Ears Headphones)
เป็นหูฟังแบบคาดกะบาลที่มีสัดส่วนใหญ่ โดยตัวหูฟังจะอาจจะครอบหูได้ทั้งหู มีปริมาตรใหญ่พร้อมด้วยพกพาค่อนข้างจะยุ่งยาก เหมาะเพื่อที่จะนั่งฟังอยู่กักงการี แต่ก็มีบางรุ่นที่ทำออกมาให้มีน้ำหนักเบากับพับเรียบเรียงได้ เป็นเหตุให้พกพาได้หวานคอแร้งขึ้น

หูฟังออนเอียร์ (On-Ears Headphones)
AKG Y30 เป็นรุ่นน้องสิ่ง หูฟังออนเอียร์ รุ่นยอดนิยมอย่าง AKG K420 ด้วยการปรับวางโครงให้มีหลายสีมากขึ้น พร้อมด้วย มีไมค์ในตัว เป็นหูฟังแบบคาดกะบาลที่มีปริมาตรเล็กลงมาจากหูฟังแบบครอบหู โดยตัวหูฟังจะแปะอยู่ที่ใบหูแหัวเห็ด มีปริมาตรกระชับเป็นเหตุให้พกพาฉลุยมากเพิ่มขึ้น

หูฟังแบบเกี่ยวหู (Ear Clips)
หูฟังเกี่ยวหู Koss KSC35KSC35 เป็นหูฟังเอียคลิปที่สร้างชื่อให้กับตราสินค้า Koss เลยทีเดียว เป็นหูฟังที่มีความจุเท่าๆ กับหูฟังออนเอียร์ แต่ไม่ไหวเป็นแบบคาดศรีษะ ด้วยการใส่จะใช้เป็นการเกี่ยวหูแถาวร ทำเอาหลุดขณะสวมใส่ได้ยาก เป็นหูฟังที่ ถ้าใครใส่แล้วสบายจะรู้สึกสบายมาก บางคนใส่แล้วเจ็บหูเนื่องจากที่เกี่ยวหูบีบใบหูมากเกินไป สมัยนี้อาจจะจะไม่ค่อยพบเห็นหูฟังชนิดนี้เท่าใดนัก

หูฟังสั่นกระสังเกตก (Bone Conduction Headphones)
เป็นหูฟังที่ค่อนข้างจะแปลกใหม่พอประมาณครับ การทำงานเครื่องใช้หูฟังประเภทนี้จะสร้างเสียงที่เกิดจากการสั่นกระทัศน์กพ้นเข้าไปในหู ทำให้เราเชี่ยวชาญได้ยินเสียงโดยที่หูข้าวของเครื่องใช้เราก็ยังเก่งได้ยินเสียงจากด้านนอกได้ ซึ่งหูฟังชนิดนี้เรียกได้ว่าทำมาเอาใจนักปั่นจักรยานโดยเฉพาะเลยทีเดียวครับ เป็นได้ฟังเสียงเพลงไต่ำต้อย่างหนักแน่นช่วงขี่รถจักรยาน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : หูฟังบลูทูธ

Tags : หูฟัง,หูฟังบลูทูธ,หูฟัง