บุคคลทั่วไป
ทริคทรรศนะโฮมเธียเตอร์เพื่อจะมือใหม่

เชื่อว่าหลายๆคนอยากจะมีชุดโฮมเธียเตอร์ที่มีศักยภาพสักชุดหนึ่งเอาทันใจ้เพิ่มอรรถรสในการทัศนะหนัง ฟังเพลง เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจที่ดียิ่งขึ้น เท่านั้นดันต้องมาเจอปมปัญหาที่คาดไม่ถึงว่า สเปคเครื่อง รีซีฟเวอร์ ระบบลำโพงแบบ 5.1 แชนแนลพร้อมทั้งซับวูฟเฟอร์ รวมถึงยังเจอผู้ปฎิบัติงานจำหน่ายที่หมั่นเพียรจะยัดเยียดสายสืบสัญญาณดิจิตอล ทั้งๆที่เป็นแบบใยแก้งนำแสง หรือช้าโคแอ็กเชียล โดยเหตุนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำด้วยว่ามือใหม่ที่กำลังคิดว่าจะคัดเลือกรีซีฟเวอร์อย่างไร ลำโพงอะไร จะซื้อเครื่องที่มาเป็นเซตดี ไม่ใช่หรือ

รีซีฟเวอร์ (Receiver) คือเกศใจหลักของระบบเสียงโฮมเธียเตอร์ก็ว่าได้ เหตุเพราะรีซีฟเวอร์ทำหน้าที่เป็นทั้งจูนเนอร์ หรือเครื่องรับสัญญาณจากหมวดวิทยุ, เป็นอินติเกรตแอมป์ เพื่อขยายเสียงสัญญาณที่มาจากเครื่องเล่นดีวีดี หรือรับมาจากกล่องสัญญาณเคเบิ้ลทีวีพร้อมกับทำหน้าที่แปลงสัญญาณที่ส่งมาทั้งระบบดิจิตอลพร้อมทั้งอานาล็อก โดยจะอ่านสัญญาณแยกออกเป็น 5.1 แชนแนล หรือมากกว่านั้นบางรุ่นคงจะจะเป็น 7.1 แชนแนล เพื่อขับลำโพง ได้แก่

ลำโพงเซ็นเตอร์ (Center) ใช้เพื่อขับเสียงกลาง หรือเสียงพูด ซึ่งการมอหยุดยั้งูหนังนั้นลำโพงเซ็นเตอร์จะทำหน้าที่มากสูงสุดนั่นเอง ลำโพโฮมเธียเตอร์หยุด้านหน้าซ้ายด้วยกันขวา (Front) และลำโพง Surround เป็นลำโพงเพื่อแยกมิติเสียง พร้อมด้วยช่วยให้การสร้างเอฟเฟคให้มีการสมจริงมากยิ่งขึ้น

ลำโพงทั้งไม่ทำงานนี้นั้นควรจะเป็นยี่ห้อเดียวกันพร้อมกับรุ่นเดียวกัน เนื่อหยุด้วยว่าจะเป็นเหตุให้เสียงที่ได้ออกมากลมกลืนกันทั้งระบบซึ่งปัจจุบันนี้นี้ บริษัทผู้ขายนั้นจะขายเป็นแบบเซตอยู่แล้ว ส่วนมูลค่านั้นก็มีให้เลือกตั้งเท่านั้นระดับถูกไปจนถึงแพงมากๆ อยู่ที่เราอยากได้เสียงที่ดีเยี่ยม หรือเสียงที่ธรรมดาพอฟังได้

ในสมัยนี้รีซีฟเวอร์มีการพัฒminute่ล่าช้ากว่าแอมปลิฟลายเออร์เพราะว่าฟังเสียงเพลงที่มีให้คัดเลือกมากกว่าด้วยกันร่างแบบวงจรที่มีความหลากหลายกว่า ตั้งแต่โฮมเธียเตอร์เกิดขึ้นมาในตลาด Home Use ระบบโฮมเธียเตอร์นั้นยังคงเน้นในการผลิตให้กับกลุ่ม Mid-end จนไม่อาจจะพัฒนาศักยภาพของรีซีฟเวอร์ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้นได้ ยุคปัจจุบันผู้ผลิตก็ยังมุ่งหมายเน้นไปพัฒนาเรื่องกระชับๆน้อยๆจนหนักเกินเข้ามาแก้เรื่องราวระบบเสียงให้ดียิ่งขึ้น

>> การถอดรหัสเสียง

ส่วนระบบถอดรหัสเสียง เช่น Dolby Digital, Dolby Pro-Logic, DTS รวมไปถึง THX มักจะจะเป็นเหตุให้คนซื้อสับสนว่ามันคืออะไรบ้างพร้อมกับจำเป็นแค่ไหน ระบบถอดรหัสเสียงของ Dolby พิจารณาเท่าเทียมจะครองตลาดเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ มันสมรรถทำหน้าที่แยกเสียงที่ถูกบันทึกมาจากแผ่น DVD ให้ถูกต้องมากมาย จากซ้ายไปขวา จากเซอร์ราวด์ไปเซ็นเตอร์ เครื่องที่ติด Label พวกนี้ก็สมรรถทำงานกับแผ่นที่บันทึกมาในระบบนั้นๆซึ่งรีซีฟเวอร์โดยมากจะมีระบบถอดรหัสแทบจะทุกตัว ส่วน Label THX ที่คนส่วนใหญ่คิดว่ามันคือระบบเสียงอย่างเดียวมันไม่ใช่เช่นนั้น รีซีฟเวอร์ที่สมรรถติด Label THX ได้นั้นจะต้องนำเครื่องไปให้ THX ตรวจสอบว่าเครื่องแบรนด์นี้ สร้างผ่านหลักเกณฑ์ THX หรอ เกณฑ์ที่ว่าเช่นกำลังขับ การตอบสนองความถี่ กับความเที่ยงตรงของเสียง ต้องอยู่ระดับไหนถึงจะใช้กฏเกณฑ์ THX ได้ ส่วนการถอดรหัสเสียงระบบ Dolby หรือ DTS เป็นตัวทำหน้าที่นั่นเอง

>> วัตต์สำคัญ? แล้วกี่มากน้อยถึงจะดี

หากจะถามว่ากำลังขับเสียงเท่าไหร่ถึงจะพอดีกับเรา คิดว่า 70–100 วัตต์น่าจะพอเกี่ยวกับห้องรับแขก หรือห้องที่ไม่ใหญ่มากนัก เท่านั้นเหนือสิ่งของอื่นใจ คือรีซีฟเวอร์จะต้องมีกำลังสำรองพอโดยประมาณ โฮมเธียเตอร์ซึ่งผู้ซื้อสมควรหาสเปกมาศึกษาสร้างน ส่วนช่องสัญญาณแตกต่างๆต้องมีอย่างครบถ้วน ตั้งแค่นั้นช่องรับสัญญาณดิจิตอลใยแก้วนำแสง ช่องนำสัญญาณแบบ Coaxial ช่องต่ออานาล็อก ช่องเสียบสายสืบลำโพงต้องมีปท้ายาตรที่ใหญ่กลมกล่อม พร้อมกับสถานที่พอจะเสียบไส้ศึกลำโพงเส้นใหญ่ๆได้

>> จำพวกวัสดุอุปกรณ์จำเป็นในระบบโฮมเธียเตอร์

เมื่อเราคิดที่จะเปลี่ยนไส้ศึกจากวิถีที่ผู้จำหน่ายเขาแถมมาให้เรา เราก็ต้องทำความรอบรู้เปลาะมูลต่างๆทำการนซื้อ ว่าระบบโฮมเธียเตอร์นั้นประสงค์ล่าอะไรบ้าง ส่วนใหญ่บุคลากรจะแนะดิจิตอลแบบ Optical ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นของที่ทำจากจีน จริงอยู่ว่าจารชน Optical ถ้ามีคุณภาพสูงสนนราคาก็จะสูงขึ้นตาม แต่ถึงอย่างนั้นสายสืบ Optical เมื่อเทียบกับสายสืบ Coaxial แล้วไส้ศึก Optical จะให้รายละเอียดได้ดีใช้ได้ แต่ว่าด้วยเรื่องราวเสียงนั้นจะออกไปทางแข็งกระด้างมากกว่า Coaxial นั้นจะให้เสียงไปทางที่อ่อนโยนน่าฟังมากกว่า ส่วนนี้ก็อยู่ที่ความชื่นชมส่วนบุคคลนะครับ
 

Tags : โฮมเธียเตอร์,โฮมเธียเตอร์ aj,โฮมเธียเตอร์ jbl