บุคคลทั่วไป
กระทะเทฟล่อน กลายเป็นมาเป็นกระทะที่กำลังได้รับความชื่นชมอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะในกลุ่มผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมือง คนที่รักสุขภาพ เพราะการใช้งานของกระทะมักจะจะสามารถใช้พร้อมกับเตาไฟฟ้าได้ ใช้น้ำมันน้อยมากหรือแทบไม่ใช้เลย อีกทั้งยังสามารถทำอาหารได้มากมายสไตล์ไม่ติดกระทะ ทั้งนี้ กระทะเทฟล่อน มีด้วยกันหลายหลากเกรดคุณภาพการใช้งาน ใครที่สนใจกระทะชนิดนี้ควรศึกษาถึงวิธีการใช้ให้ถูกเกร็ด รวมถึงข้อควรรู้ด้านความไม่เป็นอันตรายก่อนตกลงใจซื้อ
รูปร่างของกระทะเทฟล่อน
เทฟลอน (Teflon) เป็นสารชนิดหนึ่งในสารประกอบพอลิเมอร์ชนิด polytetrafluoroethylene (PTFE) คุณลักษณะของพลาสติกชนิดนี้จะมีน้ำหนักเบา มีความสามารถทนต่ออุณภูมิสูงได้ดี ทนต่อสภาพอากาศ สารเคมี สารละลายและการสึกกร่อน ด้วยความเด่นเหล่านี้ของมันจึงถูกนำเอามาใช้เป็นสารเคลือบอยู่บนกระทะ ที่เราชินหูชินตาหูกันในชื่อเรียกว่า "กระทะเทฟล่อน" ที่มีคุณสมบัติผิวลื่นไม่ทำให้เกิดการเกาะติด มีสัมประสิทธิ์แห่งการขัดสีต่ำ พื้นที่ผิวสัมผัสไม่อมน้ำ จึงทำให้มันไม่เปียกน้ำ ทำความสะอาดได้สบาย กระทะเทฟล่อน ถูกนำมาใช้เพื่อการทำอาหาร เป็นพิเศษรายการอาหารทอดที่ไม่ต้องใช้น้ำมัน แต่อาหารก็จะไม่เกาะติดบนกระทะ หรือเกาะติดแค่กะทัดรัดน้อยเท่านั้น ขึ้นอยู่กับระดับคุณภาพชนิดของสารเคลือบเทฟล่อน
ซึ่งมีการแบ่งฟีเจอร์ของสารเคลือบเทฟล่อนออกเป็น 4 ชนิดหลักๆ ด้วยกันดังนี้
ชนิด PTFE เป็นสารเคลือบผิวกระทะที่ช่วยเหลือให้ลื่นรูปแบบระบบสองและสามชั้น สามารถทนความร้อนได้มากถึง 260 องซาเซลเซียส มีสัมประสิทธิ์การขัดสีต่ำ
ชนิด FEP เป็นสารเคลือบผิวลื่นที่สามารถหลอมตัวเองหลังจากนั้นก็จะทำการจัดเรียงในระหว่างการอบได้ ซึ่งจะถูกสร้างให้เป็นแผ่นฟิล์มกันน้ำ มีความสามารถคงทนถาวรต่อสารเคมีได้ดี มีการขัดสีต่ำ เกาะติดกับกระทะได้ดี ทนต่อความร้อนได้โดยประมาณ 205 องศาเซลเซียส
ชนิด PFA สารเคลือบที่จะมีการหลอมละลายและการจัดเรียงตัวของสารฟลูออโรโพลิเมอร์ในระหว่างการอบเตา ให้กลายเป็นฟิล์มกันน้ำ มีความสามารถในการเคลือบให้ได้ระดับความหนาของฟิล์มมากถึง 1,000 Micrometers จึงทำให้มีความเหนียวทนต่อสารเคมีได้สูง ทนความร้อนได้ที่ราวๆ 260 องศาเซลเซียส
ชนิด ETFE เป็นสารที่มีการผสมระหว่าง Ethylene พร้อมทั้ง TFE ทำให้ทนต่อสภาพสารเคมี มีสารเคลือบฟลูออโรโพลิเมอร์ คงทนถาวรต่อความร้อนได้ในระดับ 150 องศาเซลเซียส
คุณลักษณะของกระทะเทฟล่อน
คุณสมบัติของกระทะเทฟล่อน ซึ่งคำว่าเทฟล่อนที่เป็นพอลิเมอร์คือชื่อทางการค้าเป็น Thermoplastic fluoropolymer ที่ถูกสืบค้นพบโดย Roy J. Plunkett กระทะเทฟล่อนที่เราใช้อยู่ในที่อยู่ ตามรูปพรรณพื้นฐานแล้วจะมีความพิเศษดังนี้

 • บนกระทะที่ถูกเคลือบด้วยเทฟล่อนจะช่วยปกป้องไม่ให้เกิดการเคลือบเกาะติดของน้ำมันหรือน้ำ
  เทฟล่อนจะไม่ละลายในตัวทำหลอมละลายใดๆ จึงทนต่อสารเคมี
  ทนความร้อนในระหว่างการประกอบอาหารได้สูง ซึ่งจะมากกว่า 150 องศาเซลเซียสขึ้นไป และหลอมเหลวที่อุณหภูมิ 342 องศาเซลเซียส
 • ทริคใช้กระทะเคลือบเทฟล่อนให้ถูกรีวิวการใช้ภาชนะกระทะเทฟล่อนให้ถูกเกร็ด เหตุเพราะบริเวณผิวสัมผัสที่ใช้ทำอาหารของกระทะ มีการเคลือบอยู่ด้วยสารพอลิเมอร์ ที่มีความเฉื่อยต่อปฏิกิริยาทางเคมีพร้อมทั้งสารชนิดอื่น ในการทำอาหารจึงส่งผลให้มันไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ จากการปรุงพร้อมกับภาชนะ อีกทั้งยังสามารถทนต่อสภาพกรดและด่าง อุณหภูมิสูงและอุณหภูมิต่ำ

  การใช้งานที่เหมาะสม คือการใช้ตะหลิวหรือทัพพีที่เป็นพลาสติกหรือไม้แทนการใช้อุปกรณ์สแตนเลสเป็นตัวช่วยประกอบอาหาร เพื่อคุ้มกันรอยขีดข่วน ซึ่งจะส่งผลให้เทฟล่อนหลุดลอกออกไปได้
  การทำความสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้ฝอยขัดหม้อ แต่ให้ใช้ฟองน้ำที่มีความนุ่มในการล้าง หลังจากทำอาหารเสร็จ รอให้กระทะเย็นก่อนนำลงแช่น้ำและล้างทำความสะอาด
  เทฟล่อนเมื่อถูกใช้ไปนานๆ จะมีการหลุดรอดออกมาปะปนพร้อมด้วยอาหารได้ อนุภาคขนาดกระชับเหล่านี้หลายคนคงกังวลใจว่าจะเป็นตัวการทำให้เกิดเป็นสารก่อมะเร็งในร่างกายเมื่อสะสมเข้ามากๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วอนุภาคจะผ่านเข้าสู่ร่างกายโดยที่ไม่ถูกย่อยหรือดูดซึมสะสมแต่อย่างใด ทว่าจะถูกขจัดออกจากร่างกายด้วยการขับถ่าย เราจึงสามารถใช้งานภาชนะกระทะเทฟล่อนได้อย่างไม่เป็นอันตราย หากทำตามกระบวนการอย่างถูกวิธี
  สำหรับอันตรายที่อาจจะจะพบได้คือ เมื่อใช้ความร้อนจนอุณหภูมิสูงมากในระดับหนึ่งๆ จะเกิดควันขึ้นมาได้ง่าย ควันเหล่านี้หลังจากถูกนำไปทดสอบแล้ว อนุภาคเทฟล่อนจะกลายเป็นไอต่อเมื่ออุณหภูมิสูงถึง 400 องศาเซลเซียส หลุดออกไปสู่บรรลำบากาศ ผลกระทบข้างเคียงหากสูดดมเข้าไปคืออาการคล้ายไข้หวัดได้ ต่อจากนั้นเราจึงควรใช้งานกระทะในอุณหภูมิที่เข้าที ไม่สูงเกินความสามารถที่สารเคลือบจะรับได้ ก็จะช่วยเหลือให้การใช้งานไม่เป็นอันตราย และทำให้กระทะมีอายุการใช้งานที่นาน
  ถ้าว่ากระทะเทฟล่อนจะเป็นกระทะที่ให้ความปลอดภัยสูง เหมาะพร้อมทั้งการใช้งานเพื่อสุขภาพ แต่ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นก็เป็นเพียงผลการวิจัยที่ยังไม่สามารถระบุได้แจ่มแจ้ง เพราะจากการตรวจสอบผู้ป่วยโรคมะเร็งบางรายพบสารชนิดนี้ในกระแสเลือด แต่จะอยู่ในระดับที่ไม่สูงมากนัก ซึ่งยังไม่สามารถเจาะจงได้ว่าเป็นต้นตอที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งหรือเปล่า
  คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : หม้อทอด

  เครดิตบทความจาก : http://www.at755.cc/index.php?topic=62183.new

  Tags : กระทะ,กระทะเคลือบ,กระทะ