บุคคลทั่วไป
ถ้าเราเหน็ดเหนื่อย จงเดินเข้าป่า เอ้า! มาถึงช่วงวันหยุดสุดแสนสบายแล้ว ก็ต้องตระเตรียมของเดินป่า ออกไปตั้งแคมป์กันสักหน่อย จะได้ชาร์ตพละกำลังให้กับตัวเราเองด้วย ซึ่งคุณจะได้ใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นนอนกางเต้นท์ฟังล่วงลับงธรรมชาติ  ฟังหมดลมงน้ำตก และรับลมเย็นๆ บนยอดเขา ฉะนั้นก่อนออกเดินทาง คุณก็จะต้องเตรียมของเดินป่า เสื้อผ้า ข้าวของข้าวของเครื่องใช้กันให้ดีๆ หรือถ้าคุณยังไม่แน่ใจว่าเครื่องมือเดินป่ามีอะไรสำคัญบ้าง เพนกวิน Frank จะพาทุกคนเตรียมจัดกระเป๋าออกเที่ยวกัน เพื่อไม่ให้เป็นการเสียพนันเวลา ตามมาเลยครับ

 • กระเป๋าเป้ท่องเที่ยว
  คนส่วนใหญ่มักเรียกอีกอย่างว่า “กระเป๋าแบ็คแพค” ถือเป็นหัวใจสำคัญในการเดินป่าเลยครับ เพราะเราจะต้องเตรียมของเดินป่าทุกอย่างไว้ในกระเป๋า  ฉะนั้น คุณจะต้องเลือกกระเป๋าเดินทางที่มีความทน ความจุพอดีกับสิ่งของ รวมไปถึงตัวกระเป๋าจะต้องมีความจุพอดีกับสรีระของคุณด้วย หรือถ้ามีช่องถ่ายออกอากาศก็ยิ่งดีเลยครับ มันจะเอาใจช่วยให้กระเป๋าไม่อับชื้น รอบรู้ใช้งานได้ยาวนาน เพื่อความปลอดภัยมานะบากบั่นเลี่ยงกระเป๋าที่ใหญ่กว่าตัวเรานะครับ
 • เสื้อผ้าเดินป่า
  ต่อมาให้คุณเตรียมเสื้อผ้าเพราะว่าเดินป่า ตั้งแคมป์กันด้วยนะ เพราะเสื้อผ้าเดินป่าจะดีไซน์มาให้มีความยืดหยุ่น อากาศดีอยู่แล้ว  จึงเหมาะเพราะว่ากิจกรรมในป่ามากกว่า เราควรเตรียมเสื้อผ้าเดินป่าเเพ็กสวมในกระเป๋าไว้เลย แล้วที่สำคัญต้องไม่ลืมหยิบเสื้อกันหนาว เสื้อกันฝนเผื่อไว้ด้วย  ปกป้องรักษากรณีเจอลมหนาว ลมฝนระหว่างท่องเที่ยวครับ นอกจากนั้นนี้ยังมีเสื้อผ้าที่มีเทคโนโลยีกันยุงและกันแมลงด้วย แนะนำต้องลอง!
 • รองเท้าเดินป่า
  ภายหลังจากเลือกสรรเสื้อผ้ากันไปบ้างแล้ว ก็ให้คุณเตรียมรองเท้าออกเดินป่าตามมาครับ มันจะเอาใจช่วยพิศแลข้อเท้าของเราไม่ให้บาดเจ็บ หรือสะดุดล้มขณะเที่ยว แนะให้คุณเลือกสรรรองเท้าที่มีสัดส่วนพอดีกับคุณ ไม่หลวมหรือคับมากจนเกินไป และเผื่อที่ว่างเพราะว่าใส่ถุงเท้าด้วย  ด้วยมือใหม่หัดเดินป่าที่ไม่อซับซ้อนลงทุนมากนัก ก็เชี่ยวชาญเลือกใช้รองเท้าผ้าใบแทนกันได้ แต่ควรเลือกอันที่บำรุงรักษาง่าย ถ่ายออกน้ำได้ดี  เพื่อปกป้องรักษาการอับชื้นระหว่างท่องเที่ยว และเลือกสรรแบบดอกยางลึกไว้ดีกว่า เพราะถ้าเป็นแบบดอกยางเรียบคงจะจะลื่นได้ง่ายครับ
 • เต็นท์เดินป่า
  ถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์เดินป่าที่ขาดไม่ได้เหมือนกัน เพราะเราจะต้องกางเต็นท์นอนเพื่อพักแรม ทางที่ดีให้เราเลือกสรรเต็นท์ที่มีสัดส่วนมากกว่าจำนวนคน  สมมติว่าคุณนอน  2 คน ก็เลือกสรรเต็นท์สัดส่วน 3 คนจะได้นอนสบายมีเนื้อที่วางของ และเต้นท์นอนก็ควรมีน้ำหนักไม่เกิน 1.5 กก.ด้วย จะได้พกพาราบรื่นครับ
 • ถุงนอน
  เมื่อกล่าวถึงอุปกรณ์เดินป่า[/i]มีอะไรบ้างแล้ว จะขาดถุงนอนทำไมได้ด้วยว่าครับ ก็เปรียบเสมือนเวลาเรานอนอยู่ที่อาศัยแล้วขาดผ้าห่มหนักเกินยังไงล่ะ ให้เราลองเจาะจงเลือกถุงนอนที่มีความจุกระชับ แต่รอบรู้ให้ความอบอุ่นได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงวัสดุอุปกรณ์หมอน และผ้าห่มด้วย เพื่อใช้เพื่อที่จะการนอน  แฟรงค์เชื่อว่าถ้าคนรักป่าเป็นจริงเป็นจัง จะต้องลงทุนหาถุงนอนดี ๆ อยู่แล้ว หรือจะใช้เป็นแผ่นรองนอนก็ได้
 • วัสดุอุปกรณ์ให้แสงสว่าง
  อย่างที่รู้กันดีว่า เวลาออกป่า หรือไปแคมป์ปิ้ง โดยมากมักจะปลอดไฟฟ้าให้ใช้งานอยู่แล้ว เราก็จะต้องเตรียมอุปกรณ์ให้แสงสว่างด้วยตัวเอง เช่น ไฟฉายกระบอก ไฟฉายติดหัว หรือไฟฉายห้อยในเต้นท์ ฯลฯ  มันจะสนับสนุนเพิ่มความเสถียรทำให้มองเห็นสิ่งผิดแผกแตกต่าง ๆ ที่อยู่รอบบริเวณจุดพักของคุณได้ดี แต่ทั้งนี้ก็อย่าลืมพกถ่านไฟฉาย และไฟสำรองเผื่อพลิกกรณีฉุกเฉินนะครับ
 • เชือก
  ถ้าคุณปรารถนาเดินป่า ตั้งแคมป์ ก็ต้องมีเชือกเอาใช้ในยามฉุกเฉินเกี่ยวกับ ยกต้นแบบ กรณีข้ามลำธารที่มีแม่น้ำไหลเปลี่ยน ผูกทำเป็นเต้นท์ หรือเวลาทำราวตากผ้า ก็เชี่ยวชาญนำเชือกมาประยุกต์ใช้งานได้ ขอย้ำ! เชือกที่ดีนั้นจะต้องมีความยาวเผื่อไว้โดยประมาณ 10-25 เมตร และดื้อ ไม่ขาดง่ายครับ  หากใครเคยฝึกเกร็ดผูกเชือกเงื่อนมาก่อน ก็หมดห่วงไปได้เลย
 • วัสดุอุปกรณ์ปฐมพยาบาล
  ถือเป็นเครื่องมือเดินป่าสำคัญมาก ๆ ครับ หากเราบาดเจ็บหรือประสบอุบัติเหตุขณะท่องเที่ยว อย่างน้อยก็ต้องมีชุดปฐมพยาบาลเอาไว้ใช้ยามฉุกเฉิน  เช่น ยาสวมแผล แอลกอฮอล์ล้างแผล ผ้าพันแผล ยาดม ยาหม่อง ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวด ยาปรับปรุงท้องสิ้นลม เทปกาวด้วยว่าทำแผล สำลี และกระดาษทิชชู ฯลฯ รวมไปถึงสเปรย์กันยุง หรือแมลงต่าง ๆ ด้วยนะครับ เนื่องด้วยในป่าค่อนข้างจะมียุงเยอะ อันเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคไข้เลือดออก (Dengue Hemorrhagic Fever-DHF) ตามมา เพราะฉะนั้น เราควรเตรียมของเดินป่าให้พร้อมดีกว่า เพื่อความพ้นภัยครับ
 • ไฟแช็ค หรือไม้ขีดไฟ
  มาถึงวัสดุอุปกรณ์จุดไฟกันบ้าง “จะขาดไฟแช็ค หรือไม้ขีดไฟไม่ไหวเลย” เพราะในป่าจะปลอดไฟฟ้าให้อยู่แล้ว เราจะต้องพกมาเองเพื่อใช้เพื่อที่จะก่อไฟทำอาหาร หรือใช้งานจำเส้นอื่นๆ หากเกิดกรณีฉุกเฉินก่อไฟไม่ติดล่ะ? แนะให้คุณเลือกสรรใช้กิ่งไม้ เปลือกไม้เป็นตัวกลางเชื่อมระหว่างเชื้อจุดไฟกับเชื้อไฟครับ  มันจะสนับสนุนทำให้ก่อไฟติดง่ายขึ้นครับ \
 • อาหารและน้ำดื่ม
  เพราะแต่ละก้าวที่เราออกเที่ยวนั้น จะต้องสูญไม่ทำงานเหงื่อ พลังงานอยู่แล้ว เราก็ต้องเตรียมอาหารและน้ำดื่มให้พร้อมด้วย โดยเอาไปให้พอดีกับช่วงวันที่เราตั้งแคมป์ หรือจะเอาไอุปสรรคากกว่าวันที่เราท่องเที่ยวก็ยิ่งดีเลย  เผื่อกรณีหลงทาง มันจะช่วยประทังความหิวของคุณได้ เกี่ยวกับกรณีที่เป็นน้ำดื่มก็ไม่ควรดื่มเข้าไปรวดเดียว เสนอแนะให้จิหลักสำคัญีละน้อย จะได้ไม่ปวดปัสสาวะบ่อย ๆ ครับ

  หากเดินป่าหลายวัน หรือพักหลายคืนเราเก่งเตรียมขวดกรองน้ำพกพา หรือเครื่องกรองน้ำแบบปั๊ม (Pump Filter) ใช้กรองน้ำจากธรรมชาติตามลำธารมาดื่มได้นะ เพื่อความบริสุทธิ์มากขึ้น ส่วนอาหารที่เตรียมเข้าไปด้วย ก็ต้องประมวลให้เกลี้ยง อย่าทิ้งเรี่ยราดไว้ในป่า โดยเฉพาะอย่างมากขยะพลาสติกที่คงจะจะมีสัตว์ป่ามาพบเจอและเผลอกินพลาสติกที่เราทิ้งไว้ครับ
  Tags : อุปกรณ์เดินป่า,อุปกรณ์เดินป่า,อุปกรณ์เดินป่า